Tìm hiểu văn hóa cúi chào của người Nhật trước khi sang Nhật

Khi nhắc đến Nhật Bản là chúng ta đã nghĩ đến một nền quốc gia lâu đời với những nét văn hóa đặc thù riêng biệt với rất nhiều nét đặc trưng nổi tiếng nức lòng các nước láng giềng bên cạnh. Và hơn thế nữa trong ứng xử giao tiếp thì người Nhật rất coi trọng lễ nghi và cách ứng xử. Và tiêu chí đánh giá của người nhật không những qua vẻ bề ngoài mà còn qua từng cử chỉ, hành động và cách ứng xử. và người xưa thì thường có câu “Nhập gia thì phải tùy tục“. Vậy chúng ta cùng Glolink tìm hiểu về văn hóa chào hỏi của người Nhật nhé.

Như chúng ta cũng biết đối với người Việt Nam thì cách chào hỏi người lớn tuổi như Ông bà, Cha mẹ, Cô dì, Chú bác, Thầy cô giáo…… thì người nhỏ tuổi hơn  sẽ có những hành động là khoanh tay rồi cúi chào nhẹ người. Nếu là đối tác, hoặc bạn bè thì thường chào nhau bằng những cái bắt tay, vẫy tay, hoặc nắm nhẹ và không có những nguyên tắc cụ thể. Trong khi đó, văn hóa phương Tây lại chào nhau bằng những cái ôm, hôn nhẹ ngay mà khi gặp bạn bè, người thân. Nếu là đối tác thì cũng bắt tay, hoặc gật đầu chào.

Còn đối với người Nhật thì hoàn toàn lại khác hẳn, cách chào nghiêm túc hơn, lịch sự hơn, và chính như vậy sẽ nghiêm túc hơn trong công việc. Để có cái nhìn cụ thể hơn chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn nhé

Và thường thì người Nhật được chia thành 3 kiểu chào chính và tùy theo từng trường hợp.

3 Kiểu chào của người Nhật Bản
  1. Kiểu Eshaku(khẽ cúi chào): Đây là kiểu chào cơ bản được người Nhật sử dụng nhiều trong ngày khi gặp người thân quen, chào cha mẹ, đồng nghiệp. Đây cũng là kiểu chào thường được áp dụng khi gặp đồng nghiệp, người cùng cấp bậc ở nơi công sở. Khi chào nhau, người Nhật sẽ cúi một góc từ 10-15 độ và chào nhau cùng lúc, cùng những câu chào hỏi như “Ohaiyo gozaimasu – chào buổi sáng”, “Konichiwa – chào buổi trưa” hoặc “Konbanwa – chào buổi tối”…
  2. Kiểu Keirei(cúi chào thông thường): Với kiểu cúi chào này, người chào cần đứng thẳng, đầu ngẩng cao sau đó cúi lưng hướng về phía trước theo một góc khoảng 20-30 độ và giữ tư thế này 2-3 giây. Đối với nam, hai bên tay duỗi thẳng, chạm nhẹ mép quần. Trong khi nữ để tay phải lên tay trái, đặt trước phần bụng hoặc hông tạo thành hình chữ V.

Hoặc nếu ngồi chào thì sẽ đặt 2 tay xuống sàn, đầu ngón tay hướng vào nhau, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20 cm, đầu cúi thấp sàn nhà trong khoảng từ 15-20 cm. Kiểu keirei thường áp dụng để chào cấp trên, người lớn tuổi nhằm thể hiện sự kính trọng, khiêm nhường.

  1. Kiểu Saikeirei:Đây là kiểu chào trang trọng nhất trong văn hóa chào hỏi của người Nhật, thường dùng để cảm ơn hoặc xin lỗi, nhờ vả người đối diện, thể hiện thành ý của người chào. Để thể hiện sự trang trọng và cảm kích của người chào, khi thực hiện cần cúi đầu nhưng lưng vẫn giữ thẳng một góc từ 45-60 độ, chân thẳng không chùng gối đồng thời hai tay áp dụng tư thế giống với kiểu Keirei.

Kiểu chào này cũng được áp dụng khi người Nhật thực hiện các lễ cúng bái Thần đạo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng, khấn cái ở Chùa.

Văn hóa chào hỏi là một trong những lễ nghĩa từ khi lọt lòng người Nhật đã được dạy. Bên cạnh đó, áp dụng các kiểu chào Keirei hoặc Saikeirei là những yêu cầu ứng xử tối thiểu mà người Nhật cần biết để tạo mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên.

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải lưu ý khi chào hỏi người Nhật.

  1. Khi tiếp xúc với người chúng ta tránh vấn đề nói nhiều, và không nên dùng những từ hoa mỹ, mà chúng ta nên dùng hành động để diễn tả. Và nên lắng nghe không nên vội vàng quyết định.
  2. Thường nói giảm nói tránh: Người Nhật thường không dùng những lời nói thẳng thắn, họ cũng không từ chối 1 vấn đề gì đó một cách thẳng thắn và thường khéo léo từ chối 1 cách tế nhị nhất.