Những khó khăn của điều dưỡng Việt Nam khi sang Nhật Bản

Việc người lao động Việt Nam nói chung và điều dưỡng viên khi sang Nhật làm việc luôn đối mặt với muôn vàn khó khăn. Và trong bài viết này, Glolink cùng đi tìm hiểu những khó khăn đó là gì nhé.

 1. Trước tiên là về vấn đề thời tiết.

Như chúng ta đã biết ở một số quốc gia khác tại Châu Á, thì thời tiết tại Nhật Bản cũng có 4 mùa rõ rệt: đó là Xuân, Hạ, Thu, Đông. Tuy nhiên thì mùa Đông tại Nhật Bản thường kéo dài hơn, và có tuyết rơi rất dày. Và điều khó khăn nhất là chúng ta phải thích nghi với thời tiết nơi đây đầy khắc nghiệp này.

Để chống chọi với thời tiết Nhật Bản, chúng ta có thể sử dụng miếng dán giữ nhiệt có bán tại các kiểu hàng commini của Nhật Bản để sử dụng khi đi ra ngoài đường, rất tiện dụng và mỗi miếng sưởi thường sử dụng được đến 12 tiếng, chúng ta nên sử dụng mũ lên, áo khoác dày, ủng đi tuyết. Còn ở trong nhà chúng ta có thể sử dụng máy sưởi, điều hòa, túi sưởi, chăn điện…Đồng thời chúng ta năng vận động để cơ thể khỏe mạnh và có sức đề kháng cao nhé.

 1. Đồ ăn.

Do sự khác biệt về lối sống cũng như văn hóa, thì ẩm thực Việt Nam – Nhật Bản cũng có sự khác biệt đáng kể. Đặc trưng của Nhật Bản là thưởng thức những thức ăn sống, ví dụ như Sushi: đặc trưng của món này là cơm trộn giấm và phủ 1 lớp cá sống lên). Sashimi ( các lát cá sống )….

Và kể cả đồ ăn của Nhật cũng có sự khác biệt hơn so với Việt Nam. Do vậy khi mới sang Nhật chúng ta nên mang một ít đồ ăn của Việt Nam theo, ví dụ đồ khô chúng ta nên mang theo: mang khô, bún khô, ruốc khô, mỳ tôm. Gia vị thì nên mang theo bột canh, nước mắm, lá chanh khô, ớt bột……

 1. Vấn đề bất đồng ngôn ngữ.

Đây là một vấn lớn và luôn là vấn đề chính khi chúng ta sang Nhật, vì như chúng ta đã biết ngôn ngữ chính là chìa khóa giúp con người gắn kết con người với nhau khi chúng ta đến bất kì đất nước xa lạ nào. Chính vì vậy việc bất đồng ngôn ngữ chính là rào cản lớn trong việc hòa nhập với môi trường cũng như cuộc sống của người lao động Việt Nam khi đi làm việc tại nước ngoài nói chung và cũng như Nhật Bản.

Chính vì sự khác biệt về ngôn ngữ cũng như văn hóa này đã khiến cho không ít người lao động Việt Nam sang Nhật gặp trở ngại trong cuộc sống hàng ngày, khiến cho tinh thần của chúng ta không thoải mái, cuộc sống bị nhàm chán, tình trạng stress ngày càng cao. Và dẫn đến hiệu quả công việc không tốt.

Và để giải quyết vấn đề này thì việc chuẩn bị và trang bị cho bản thân về vốn tiếng là cực kì quan trọng. Do đó chúng ta phải thực sự cố gắng học hỏi và thường xuyên giao tiếp để nâng cao vốn tiếng Nhật của mình. Và hơn thế nữa chúng ta nên học những từ chuyên ngành điều dưỡng cũng như các từ liên quan đến bệnh viện, và các từ chuyên ngành.

 1. Chi phí sinh hoạt tại nơi đây.

Hàng tháng chúng ta phải chi trả cho những chi phí sinh hoạt ví dụ như: tiền nhà, tiền điện nước, tiền ga, tiền điện thoại, tiền internet, chi phí ăn uống….

Khi mới sang Nhật chúng ta cũng vẫn chưa quen với giá cả cũng như chi phí nơi đây. Nên khi đi mua hàng chúng ta nên cân nhắc kỹ hoặc tìm hiểu qua mạng, bạn bè đi trước về vấn đề chi tiêu sao cho hợp lí nhất, vừa tiết kiệm và không để lãng phí. Ngoài ra còn vấn đề đi lại cũng là một trở ngại. Hầu hết khi đi làm chúng ta được xe của bệnh viện đưa đón. Nên gần như chỉ có đi đâu chơi bạn mới phải chi trả tiền vé tàu. Và đặc biệt mới sang chúng ta không nên đi đâu xa, sẽ dẫn đến việc lạc đường, với nữa bản chất vốn tiếng chúng ta còn quá ít sẽ không hiểu được để tìm đường về nhà. Các bạn nên chú ý điều này nhé, vấn đề nhà ở cũng là một vấn đề đáng quan tâm, vì khi sang đó chúng ta cũng đều ở ký túc xá của bệnh viện nên khi muốn ra ngoài ở riêng chúng ta cũng nên tham khảo về vấn đề tiền phòng, điện nước, giá cả nhà ở…

 1. Môi trường làm việc.

Đối với Nhật Bản thì vấn đề thu nhập sẽ cao hơn, chế độ ưu đãi cũng như đãi ngộ sẽ cao hơn nhưng ngược lại môi trường làm việc cũng sẽ khắt khe hơn. Làm việc điều dưỡng tại Nhật Bản , các bạn nên chú ý không được phép đi muộn, nói chuyện hay làm việc riêng trong giờ làm việc, nói chung các bạn nên tập trung cao vào công việc mình đang làm. Chính vì vậy khi mới sang Nhật làm việc nhiều bạn chưa quen với môi trường làm việc này sẽ cảm thấy áp lực và khó chịu. Tuy nhiên sau một thời gian làm việc thì hầu hết tất cả các bạn đều quen với môi trường làm việc tại nơi đây, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Để sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc tại Nhật, các bạn nên dành nhiều thời gian tìm hiểu thật kỹ về con người, văn hóa, phong cách làm việc, phong tục tập quán con người Nhật Bản. Và hơn nữa chúng ta nên chăm chỉ học tiếng Nhật để trang bị thật tốt kiến thức. Đó mới là chìa khóa để mở tất cả các cánh cửa thành công các bạn nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Hotline: 
 • Giám đốc công ty: 0978043828 (Zalo, facebook)
 • CSKH: 0985782666 (Zalo)
 • Email: glolink.cskh@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 22D7 khu đô thị mới Đại Kim, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Bản đồ hướng dẫn: Tại đây